Bão giá, chị em nấu ăn ngay tại công sở

Lè lưỡi vì các suất cơm văn phòng bỗng có giá cắt cổ, ở nhiều công sở, chị em rủ nhau tha nồi niêu xoong chảo đến nấu cho nhau ăn.
Giá thực phẩm leo thang, giá xăng vừa tăng, giá điện sắp tăng trong khi thu nhập giẫm chân tại chỗ, các bà nội trợ không có cách nào khác để cân đối ngân sách ngoài tiết kiệm. Chi phí ăn trưa cũng nằm trong danh mục cắt giảm. Thay vì gọi cơm văn phòng đang liên tục tăng giá, họ tự nấu.

38vp131

Lè lưỡi vì các suất cơm văn phòng bỗng có giá cắt cổ, ở nhiều công sở, chị em rủ nhau tha nồi niêu xoong chảo đến nấu cho nhau ăn.

Mang nồi niêu đến công sở

Ra tết, nhóm 7 nhân viên của một công ty tư vấn công trình biển trên đường Giải Phóng phân công nhau nấu bữa trưa cho cả phòng. Theo anh Trung, một nhân viên của công ty, nếu trước đây đi ăn trưa, chỉ cần 20.000 – 25.000 đồng là đã có một bữa tạm ổn thì bây giờ, với mức giá như vậy, họ chẳng thể nào ấm bụng được. Thế nên cả phòng góp tiền lại rồi nhờ Ngọc Linh, “nữ nhân” duy nhất nấu ăn.

“Chuẩn bị bữa trưa cho mọi người tuy có vất vả thật nhưng từ ngày đó, mình thấy tình đoàn kết của phòng tăng lên hẳn. Đồ ăn do mình tự nấu có thể không ngon bằng ngoài quán nhưng tiết kiệm hơn, vệ sinh hơn nên mọi người ủng hộ lắm. Giờ thì mỗi người chỉ cần đóng 10.000 đến 15.000 đồng cho một bữa trưa thôi”, Ngọc Linh cho hay.

Còn Mai Hương, nhân viên một công ty đóng ở quận Đống Đa, Hà Nội mỗi buổi sáng khi đi chợ mua đồ ăn cho gia đình cũng mua thêm thịt, đậu, rau củ để mang đến công sở. Gần trưa, chị em trong phòng mỗi người một tay, chỉ hơn nửa tiếng đã có bữa ăn nóng sốt. Bếp ga, nồi niêu, xoong chảo, bát đũa… thì mỗi người mang một thứ, thế là đủ dùng. Sau khi dọn rửa, phơi khô, tất cả “đồ nghề” lại được xếp gọn vào một cái thùng carton, mấy chai nước mắm, dầu ăn… xếp vào một cái hộp nhỏ khác, vẫn gọn gàng như thường.

“Chị em ăn ngay ở cơ quan, không phải ra đường nên thời gian nấu bù cho thời gian đi lại, còn đỡ phải hít bụi nữa. Có đợt cao điểm, công việc quá nhiều, bọn tôi mua ít bún với thịt băm, cà chua và rau, buổi trưa chỉ mất vài phút đã có ăn, chi phí chưa đến 10.000 đồng một người, chứ nếu ra ngoài ăn bún hay phở cũng phải 30.000 rồi”, Mai Hương tâm sự.

Nhiều công ty tổ chức nấu ăn cho nhân viên

39vp132

Trước tình trạng giá cả leo thang, nhiều công ty tổ chức nấu ăn cho nhân viên ngay tại văn phòng.

Trước tình trạng giá cả leo thang, nhiều công ty tổ chức nấu ăn cho nhân viên ngay tại văn phòng. Văn phòng đại diện của một công ty xây dựng trên đường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) có vẻn vẹn 10 người. Trước tết, bữa trưa của nhân viên do công ty đặt các quán cơm văn phòng mang đến. Nhưng sau tết, công ty tổ chức nấu ăn. Người nấu đã có sẵn vì lâu nay, doanh nghiệp này có một người phụ trách nấu nướng cho công nhân ngoài công trường. Cô kế toán có tên Vân Anh cho biết, nếu tự nấu, bình quân chi phí ăn trưa cho mỗi nhân viên chỉ từ 12.000 – 15.000 đồng. Nấu cho nhiều người nên cũng tiết kiệm hơn cho quỹ chung.

Bên cạnh việc nấu ăn ngay ở công sở, nấu ăn ở nhà mang đi làm cũng là lựa chọn của nhiều chị em trong cơn lốc tăng giá hiện nay. Thanh Tâm, nhân viên tập sự của một công ty truyền thông ở đường Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay cô thường tự nấu bữa trưa rồi đem đến công ty. “Ban đầu, mọi người cười mình lắm. Nhưng với mức lương gần 3 triệu đồng thì mình phải tiết kiệm thôi. Sau khi mình đi tiên phong rồi, nhiều chị trong công ty cũng nấu mang đi, buổi trưa chị em mở hộp cùng ngồi ăn vui lắm”.

Tự nấu cơm nên chị em cũng vất vả thêm, phải dậy sớm để chuẩn bị. Tâm cũng cho biết, thời tiết đang mát mẻ nên có thể nấu cơm trước đem đi, còn sang mùa hè nóng nực thì có lẽ cô phải tính cách khác, vì sợ khó bảo quản.

Cũng vì ngại dậy sớm nấu nướng nên văn phòng của Thu Lê (đóng tại đường Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội) thoả thuận mỗi hôm sẽ có một người nấu và mang đi cho cả bốn người trong phòng. “Thế là bốn ngày mình mới phải dậy sớm một lần. Cơm mang đi cho vào tủ lạnh, trưa cho vào lò vi sóng là nóng hổi, thơm ngon”. Lê nói. Ngọc An, làm cùng phòng với Lê, người mới chuyển đến từ công ty khác, cho biết, mấy năm nay mỗi lần có đợt bão giá, cô đều thấy một số đồng nghiệp mang cơm ở nhà đi ăn, nhưng bản thân cô không làm vậy. Tuy nhiên đến đợt bão giá này thì cô không thể thờ ơ vì mấy năm qua thu nhập của cô đã tăng đáng kể nhưng vẫn không theo kịp với đà tăng giá với việc mặt bằng giá mới thay đổi liên tục.

“Nấu ngay ở công sở hay là mang cơm đi ăn ngay tại văn phòng thì đều ít nhiều gây mất mỹ quan, trông môi trường làm việc không được chuyên nghiệp lắm”, Ngọc An nói, “Nhưng tài chính khó khăn qua nên cũng đành vậy, các sếp cũng thông cảm thôi”.

Theo Đất việt

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Tags: